Điện thoại: 0838 855 955
Hotline: 0938 216 668


Van tiết lưu tay


Van tiết lưu tay ngày nay chỉ còn được sử dụng trong những hệ thống lạnh lớn, vận hành bằng tay, và tất nhiên ở các hệ thống lạnh mà người ta muốn vận hành, điều chỉnh bằng tay.

 

Cũng giống như các loại van tiết lưu khác, van tiết lưu tay làm nhiệm vụ điều tiết lưu lượng hợp lý cho dàn bay hơi để hòan toàn phù hợp với năng suất lạnh của máy nén cũng như nhiệt độ bay hơi yêu cầu.

 

Nói chung, van tiết lưu tay có kết cấu tương tự van chặn thông thường. Van tiết lưu tay có hai khác biệt cơ bản so với van thường:

 

- Kim van có cấu tạo đặc biệt để có thể dễ dàng điều chỉnh lưu lượng.

 

- Vít điều chỉnh kim van có ren mịn để dễ dàng điều chỉnh độ mở của van.

 

 

Hình 1 Cấu tạo một van tiết lưu kiểu góc có năng suất lạnh nhỏ.

 

 

Hình 2. Hình dáng một van tiết lưu tay cỡ lớn hơn của Danfoss.

 

Ưu nhược điểm van tiết lưu tay

 

- Ưu điểm cơ bản là rẻ tiền, đơn giản, điều chỉnh được bằng tay.

 

- Nhược điểm cơ bản là lưu lượng qua van cố định, không thể thích ứng được với việc thay đổi tải ở dàn bay hơi. Chỉ thích hợp với các hệ thống lạnh có tải ổn định không đổi.

 

Đối với các máy lạnh điều chỉnh năng suất lạnh bằng chu kỳ ON-OFF, van phải ứng ngược với nhu cầu tải lạnh. Ví dụ ở chu kỳ đầu làm việc lẽ ra van phải mở to để nhanh chóng hạ nhiệt độ thì do áp suất bay hơi lớn, hiệu suất qua van nhỏ nên lượng lỏng phun vào dàn lại nhỏ. Ở chu kỳ buồng lạnh đủ nhiệt độ, sắp kết thúc chu kỳ làm việc, năng suất lạnh càng nhỏ, lẽ ra van phải khép bớt lại nhưng do áp suất bay hơi giảm, hiệu áp qua van lớn nên van lại cho nhiều ga lỏng vào hơn gây nguy cơ tràn lỏng về máy vì vậy van tiết lưu tay thường được sử dụng với một van điện từ bố trí phía trước.

 

Ứng dụng van tiết lưu tay

 

- Thích hợp cho các hệ thống lạnh lớn và có tải lạnh ổn định. Khi lắp van tiết lưu tay nên có van điện từ đứng trước để khóa đường lỏng đề phòng tràn lỏng về máy nén vì van tiết lưu không tự đóng được.

 

- Van tiết lưu tay hay được mắc dự phòng song song với van tiết lưu nhiệt để dự phòng trường hợp van tiết lưu nhiệt cần bảo dưỡng sửa chửa (xem hình 3).

 

 

Hình 3. Van tiết lưu tay làm nhiệt vụ dự phòng

 

1. Van chặn, 2. Phin lọc gas, 3. Kính xem gas, 4. Van điện từ, 4. van tiết lưu cân bằng trong

 

6. Van tiết lưu tay

 

 

Hình 4. Van tiết lưu tay trên đường hồi dầu về máy nén

 

1. Máy nén, 2. Bình tách dầu, 3. Van điện từ, 4. Kính xem gas, 5. Van tiết lưu tay.

 

- Hình 4 giới thiệu một ứng dụng của van tiết lưu tay ở đường hồi dầu cho máy nén. Ở các máy nén có đường đẩy theo chiều thẳng đứng lên cao, ở chu kỳ dừng máy, dầu và đôi khi cả ga lỏng tích tụ một khối lượng lớn ở đây. Khi chạy, tùy theo mức dầu ở máy nén, có thể tiết lưu từ từ lỏng và dầu từ bình tích dầu về, đảm bảo máy nén làm việc an toàn.

 

- Trong hệ thống cấp lỏng dùng bơm tuần hoàn, người ta cũng hay bớ trí van tiết lưu tay dự phòng tắt qua bơm tuần hoàn đề phòng bơm tuần hoàn phải bảo dưỡng sửa chữa.

 

- Trong một hệ thống lạnh thử nghiệm dùng ống mao cũng có thể nối tiếp qua van tiết lưu tay để dễ dàng hiệu chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ bay hơi.

 

Xem thêm bài viết:

 

>> Van tiết lưu là gì?

Tin khácSản phẩm đã xem


Copyright © 2015 www.baogiavattu.com

Báo Giá Vật Tư tổng hợp
www.baogiavattu.com - CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG!

Văn phòng: 372/5F Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baogiathietbivattu@gmail.com