Điện thoại: 0838 855 955
Hotline: 0938 216 668


Van tiết lưu tự động AEV


Van tiết lưu tự động (Automatic Expansion Valve) là van tiết lưu tự động điều chỉnh theo áp suất đặt trước.

 

 

Hình 1. Van tiết lưu tự động

 

1. Lưới lọc, 2. Gas lỏng vào, 3. Đế van và kim van, 4. Màng dãn nở, 5. Lò xo, 6. Vít điều chỉnh, 7. Gas lỏng ra

 

Hình 1 giới thiệu nguyên tắc cấu tạo và làm việc của van tiết lưu tự động.

 

Van bao gồm thân van có cửa vào, cửa ra, đế van, kim van và bộ phận điều chỉnh tự động lưu lượng theo áp suất bay hơi. Bộ phận điều chỉnh gồm có màng dãn nở 4, lò xo 5 và vít điều chỉnh 6. Kim van được gắn lên màng dãn nở. Người ta có thể điều chỉnh vít 6 để điều chỉnh lực căng lò xo lên màng dãn nở. Lực lò xo này sẽ cân bằng với áp suất po ở phía dưới của màng dãn nở. 

 

Ví dụ, giả thiết rằng lực lò xo được điều chỉnh để duy trì một áp suất bay hơi là 0.7 bar thì nếu áp suất bay hơi trong dàn giảm xuống dưới 0.7 bar thì màng lại dãn nở xuống phía dưới để mở rộng thêm cửa thoát của van, cho lưu lượng tổng phun vào dàn nhiều hơn. Do nhiều lỏng phun vào dàn, diện tích dính ướt của dàn lớn, nhiều hơi được sinh ra và áp suất bay hơi tăng lên. Nếu áp suất dàn bay hơi tăng lên vượt quá giá trị đạt 0.7 bar thì lập tức po thắng lực lò xo và cửa van lại khép bớt lại. Cứ như vậy, van điều chỉnh lưu lượng gas lỏng phun vào dàn theo áp suất bay hơi 0.7 bar đã cài đặt.

 

Cũng cần lưu ý rằng khi dừng máy nén, áp suất dàn bay hơi tăng và van có xu hướng đóng chặt van tiết lưu. Chỉ khi nào máy nén làm việc trở lại, áp suất trong dàn giảm xuống tới giá trị cài đặt thì van mới mở lại cho ga lỏng phun vào trong dàn bay hơi.

 

Nhược điểm cơ bản của van tiết lưu tự động là hiệu suất tương đối kém so với các thiết bị tiết lưu khác. Đặc biệt, van tiết lưu tự động không thể tự điều chỉnh lượng lỏng phun phù hợp với tải lạnh thay đổi của dàn bay hơi. Do van đóng mở theo tín hiệu áp suất đặt po nên khi tải lạnh dàn tăng, lã ra van phải mở rộng thêm để thích ứng thì van lại đống bớt lại, và ngược lại khi phòng đã đủ lạnh (tải lạnh giảm) lẽ ra van phải đóng bớt thì ngược lại van lại mở to thêm gây nguy cơ tràn lỏng về máy nén.

 

Ví dụ, trường hợp tải lạnh dàn lớn (khi xả lạnh), do nhiệt độ môi trường lớn, cường độ bay hơi là mãnh liệt thì chỉ cần một đoạn ống nhắn của dàn cũng đủ thực hiện quá trình bay hơi này, đoạn dài phía sau chỉ là hơi quá nhiệt, van có xu hướng khép bớt do áp suất bay hơi cao, trong khi máy cần chạy hết công suất để xả lạnh cho nhanh.

 

Ngược lại, khi tải lạnh của dàn bay hơi giảm (khi đã đạt nhiệt độ trong buồng lạnh), thì do nhiệt độ môi trường giảm, cường độ bốc hwoi trong dàn giảm xuống, áp suất bay hơi giảm, van lại có xu hướng mở to hơn, cho lỏng vào nhiều hơn, do đó nguy cơ tràn lỏng về máy nén là rất lướn. Hình 2 giới thiệu trực quan nhược điểm cấp lỏng của van tiết lưu tự động như trên đã phân tích.

 

 

Hình 2. Nhược điểm cấp lỏng của van tiết lưu tự động

 

a. Khi tải lạnh lớn, b. Khi tải lạnh nhỏ

 

1. Gas lạnh vào, 2. Van tiết lưu tự động, 3. Đoạn ống có lỏng, 4. Hơi về máy nén.

 

Một nhược điểm khác của van tiết lưu tự động là do đặc tính điều chỉnh áp suất không đổi trong dàn bay hơi nên nó không thể sử dụng kết hợp với Công tắc suất thấp, vì áp suất dàn bay hơi không bao giờ tụt xuống thấp hơn áp suất đã cài đặt.

 

Ví dụ, ga lạnh R22, nhiệt độ buồng lạnh được duy trì trong khoảng -15˚C đến -10˚C. Khi nhiệt độ buồng lạnh xuống đến -15˚C, role nhiệt độ ngắt máy nén, và khi nhiệt độ buồng lạnh tăng đến -10˚C, rơle nhiệt độ đóng mạch cho máy nén hoạt động trở lại. Nhiệt độ bay hơi thấp nhất được chọn để đặt van tiết lưu tự động là -25˚C (thấp hơn nhiệt độ phòng 10K), áp suất tuyệt đối tương ứng là 2 bar, áp suất dư là 1 bar. Khi máy nén hoạt động, van mở ra và khống chế áp suất ở khoảng 1 bar.

 

Do có hiệu suất thấp trong điều kiện tải lạnh lớn của dàn bay hơi nên van tiết lưu tự động chỉ được sử dụng cho những hệ thống lạnh nhỏ, có tải lạnh tương đối ổn định như tủ lạnh gia đình, thương nghiệp, các máy kết đông và bảo quản đông gia đình, máy bảo quản kem thương nghiệp … Ngày nay van tiết lưu tự động ít được sử dụng ngay cả ở các thiết bị lạnh vừa nêu vì các thiết bị tiết lưu khác vừa hiệu quả hơn vừa kinh tế hơn.

 

Xem thêm bài viết:

 

>> Van tiết lưu là gì?

Tin khácSản phẩm đã xem


Copyright © 2015 www.baogiavattu.com

Báo Giá Vật Tư tổng hợp
www.baogiavattu.com - CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG!

Văn phòng: 372/5F Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baogiathietbivattu@gmail.com