Điện thoại: 0838 855 955
Hotline: 0938 216 668


Ảnh hưởng của điều chỉnh van tiết lưu lên các thông số vận hành hệ thống lạnh


Hệ thống máy lạnh hoạt động hiệu quả cao nhất khi các thiết bị của chúng phải phát huy hết công suất. Như vậy việc thiết kế, lắp đặt một hệ thống lạnh phải đảm bảo sự cân bằng giữa các thiết bị trong phạm vi hoạt động xác định. Sự cân bằng của hệ thống là sự phù hợp năng suất, công suất giữa máy nén, giàn ngưng, giàn lạnh và hệ thống van, phụ kiện đường ống và đường ống.

 

Đối với máy nén được chế tạo các thông số kỹ thuật đã cho, trong hoạt động phải đảm bảo các thông số đó. Hiệu quả hoạt động của máy nén phụ thuộc trực tiếp phần lớn vào các thiết bị trao đổi nhiệt (giàn ngưng, giàn lạnh).

 

Đối với giàn ngưng, điều quan trọng phải thiết kế đúng diện tích bề mặt trao đổi nhiệt, lưu lượng nước và lưu lượng gió. Đồng thời ngăn ngừa dầu đọng phía dưới bằng cách giàn ngưng phải lắp đặt đúng quy trình, quy phạm của lắp ráp.

 

Trong quá trình hoạt động của giàn ngưng hệ số truyền nhiệt giảm dần do nhiệt trở tăng. Vì vậy trong thiết kế đã phải có hệ số dự trữ, trong vận hành phải định kỳ bảo dưỡng để đảm bảo hệ số truyền nhiệt của thiết bị. Khi hệ số truyền nhiệt giảm thì nhiệt tải giàn ngưng cũng giảm. Ngoài ra yếu tố môi trường cũng có tác động nhất định đến sự hoạt động của giàn ngưng như nhiệt độ, độ cứng của nước, giải nhiệt giàn ngưng.

 

Điều chỉnh chế độ làm việc của một hệ thống lạnh quan trọng nhất là điều chỉnh van tiết lưu, điều chỉnh dòng tác nhân vào giàn lạnh.

 

Điều chỉnh van tiết lưu là điều chỉnh lưu lượng tác nhân lỏng vào giàn lạnh luôn đảm bảo cân bằng động. Đồng thời cũng là điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn qua máy nén, điều này ảnh hưởng đến hàng loạt các thông số hoạt động của hệ thống máy lạnh.

 

- Khi giảm bớt tiết lưu, lưu lượng tác nhân lỏng vào giàn lạnh giảm, không đủ môi chất lỏng bay hơi, tuy nhiệt độ sôi giảm nhưng độ quá nhiệt tăng, năng suất lạnh giảm.

 

- Khi giảm tiết lưu máy nén hút về nơi quá nhiệt, nhiệt độ gas hút vào cao, nhiệt độ nén cũng cao hậu quả là tổn thất tăng.

 

- Khi giảm tiết lưu, thời gian hạ nhiệt độ phòng lạnh kéo dài hay thời gian cấp đông kéo dài do năng suất lạnh giảm.

 

- Tuy nhiên không phải do những hậu quả trên mà trong vận hành không giảm tiết lưu. Độ đóng mỏ của van tiết lưu phải luôn phù hợp với nhiệt tải và nhiệt độ của giàn lạnh. Trong trường hợp nhiệt tải thấp, nhiệt độ giàn lạnh đã hạ mà vẫn giữ nguyên tiết lưu mà hệ thống không có bảo vệ mức lỏng thấp áp thì máy nén hoạt động ở hành trình ẩm rất nguy hiểm đối với máy nén piston do ngập dịch máy nén. Vì vậy , việc cung cấp dịch vào giàn lạnh quá thừa còn nguy hiểm nhiều hơn so với thiếu.

 

Do những nguyên nhân trên mà van tiết lưu được điều chỉnh trong một  phạm vi rộng từ 1/16 vòng tới một vòng. Tuy nhiên trong thực tế nhiều khi hệ thống máy lạnh amoniac người ta vẫn sử dụng van chặn tay thay cho van tiết lưu tay, mặc dù việc điều chỉnh tỉnh của tiết lưu khó khăn do vậy hoạt động kém hiệu quả hơn.

 

Việc điều chỉnh tiết lưu không thể nhận biết dễ dàng, thông thường sau 1 đến 2 giờ điều chỉnh tiết lưu mới thấy được tác dụng của chúng. Nhưng nếu hệ thống máy lạnh có đầy đủ các khí cụ theo dõi, người vận hành có thể điều chỉnh tiết lưu theo dõi qua đồng hồ ampe của môt máy nén. Vì tải của máy nén gắn liền với lưu lượng của gas qua máy nén, điều này hoàn toàn phù hợp với lý thuyết.

 

Trong kỹ thuật vận hành mỗi máy nén lạnh hoạt động trong một phạm vi cường độ dòng điện xác định. Khi tiết lưu mở hẹp thì cường độ dòng điện giảm và ngược lại. Nhưng việc điều chỉnh này phải có kinh nghiệm vận hành nhất định. Tải máy nén và điều chỉnh tiết lưu là hai đại lượng biến thiên đồng thời.

 

Khi máy mới có tải, hiệu số nhiệt độ giữa bề mặt giàn lạnh và môi trường làm lạnh (chất tải lạnh trung gian) lớn, nhiệt tải cao lúc này van tiết lưu được mở lớn nhất so với quá trình chạy máy. Khi chạy máy được một thời gian thì nhiệt độ môi trường hạ xuống, nhiệt tải giảm bắt buộc phải điều chỉnh tiết lưu, nếu không điều chỉnh kịp thời thì máy nén dễ bị ngập dịch. Nhưng thông thường theo kinh nghiệm hay phải có thời gian theo dõi máy lâu, nhiều lần vận hành mới xác định được.

 

Ví dụ: Trong sản xuất nước đá sử dụng hệ thống lạnh amoniac một cấp, lúc mới vào khuôn nhiệt độ nước muối 0˚C, sau 10 giờ chạy máy nhiệt độ nước muối trong hầm xuống -5˚C ta thấy:

 

 

Hệ thống máy nước đá

 

Ban đầu nhiệt độ sôi cao, áp suất sôi cao, năng suất lạnh lớn, sau đó giảm dần, nghĩa là Q..>Q… suy ra lưu lượng môi chất bay hơi giảm (G..

 

Thông thường điều chỉnh van tiết lưu theo king nghiệm, căn cứ vào lớp áo tuyết bàm trên đường ống hút về máy nén. Nhưng việc điều chỉnh này rất công phu và nếu không kết hợp với cả quan sát ampe kế và đồng hồ áp suất hút thì dễ xảy ra ngập dịch. Để khắc phục các nhược điểm trên, nhằm cấp dịch chính xác cho giàn lạnh thì nên sử dụng van tiết lưu màng hay van tiết lưu điện tử.

 

Giải pháp khắc phục hiệu quả là sử dụng van tiết lưu màng và van tiết lưu điện tử. Van tiết lưu màng được sử dụng kết hợp avn điện tử cho hiệu quả cấp dịch cao. Nhưng sự vật luôn có tính hai mặt của nó, một trong những mặt trái là tăng chi phí, do vậy thường được lắp đặt cho các hệ thống lạnh có yêu cầu kỹ thuật và công nghệ cao.

 

Van tiết lưu điện tử điều khiển cấp dịch càng chính xác hơn, nhưng chi phí cao, chỉ được trang bị cho các hệ thống lạnh có khả năng đầu tư.

 

Nhưng xu hướng hiện đại thì van tiết lưu tay dần dần được thay thế bởi các van điện tử và van tiết lưu màng. Trường hợp này việc điều chỉnh van tiết lưu chỉ khi thay đổi yêu cầu nhiệt độ nơi tiêu thụ lạnh.

 

Những hệ thống lạnh có biến thiên tải lớn như sản xuất nước đá cây thì giải pháp van tiết lưu tay có lợi hơn về năng suất lạnh. Nhưng đối với kho lạnh biến thiên tải ít hơn thì sử dụng van tiết lưu màng cấp dịch vừa chính xác, vừa hiệu quả.

 

Xem thêm bài viết

 

>> Điều chỉnh và cài đặt van tiết lưu nhiệt

Tin khácSản phẩm đã xem


Copyright © 2015 www.baogiavattu.com

Báo Giá Vật Tư tổng hợp
www.baogiavattu.com - CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG!

Văn phòng: 372/5F Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baogiathietbivattu@gmail.com