Điện thoại: 0838 855 955
Hotline: 0938 216 668


Cách điều chỉnh và cài đặt van tiết lưu nhiệt


Khi cần tăng độ quá nhệt, dùng tuốc nơ vít xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Tăng độ quá nhiệt đồng nghĩa với việc giảm năng suất lạnh. Và ngược lại, khi cầng giảm độ quá nhiệt, xoay vít ngược chiều kim đồng hồ (tăng năng suất lạnh của van). Khi điều chỉnh, không bao giờ xoay vít quá nửa vòng một lần. Khi xoay xong cần tiến hành theo dõi sự làm việc của hệ thống lạnh cũng như độ quá nhiệt một cách chặc chẽ, tránh điều chỉnh quá chế độ yêu cầu. cần ghi nhớ rằng, máy chỉ chạy ổn định ở chế độ mới sau khoảng thời gian vận hành 30 phút.

 

1. Điều chỉnh van tiết lưu nhiệt

 

Không phải tất cả mọi van tiết lưu nhiệt đều có thể điều chỉnh được. Các van điều chỉnh được phải có vít điều chỉnh. Hình 1 giới thiệu một kiểu van tiết lưu của hãng Danfoss có vít điều chỉnh ở bên cạnh van.

 

 

Hình 1. Van tiết lưu nhiệt của Danfoss

 

1. Vít điều chỉnh; 2. Thân van; 3. Kim van; 4. Đế; 5. Phin lọc cặn; 6. Lò xo điều chỉnh

 

7. Màng dãn nở; 8. Ống mao; 9. Bầu cảm nhiệt

 

Khi cần tăng độ quá nhệt, dùng tuốc nơ vít xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. tăng độ quá nhiệt đồng nghĩa với việc giảm năng suất lạnh. Và ngược lại, khi cầng giảm độ quá nhiệt, xoay vít ngược chiều kim đồng hồ (tăng năng suất lạnh của van). Khi điều chỉnh, không bao giờ xoay vít quá nửa vòng một lần. Khi xoay xong cần tiến hành theo dõi sự làm việc của hệ thống lạnh cũng như độ quá nhiệt một cách chặc chẽ, tránh điều chỉnh quá chế độ yêu cầu. cần ghi nhớ rằng, máy chỉ chạy ổn định ở chế độ mới sau khoảng thời gian vận hành 30 phút.

 

2. Đặc tính năng suất lạnh của van tiết lưu nhiệt

 

Như chúng ta đã biết, van tiết lưu nhiệt điều tiết lưu lượng gas lạnh lỏng phun vào dàn bay hơi theo độ quá nhiệt hơi ra khỏi dàn. Van tiết lưu nhiệt đặc biệt thích hợp cho dàn lạnh loại khô (còn gọi là dàn lạnh kiểu bay hơi trực tiếp) vì tải nhiệt của dàn tỉ lệ thuận với độ quá nhệt hơi hút. Hình 2 giới thiệu đặc tính năng suất lạnh của van tiết lưu nhiệt nói chung theo độ quá nhiệt hơi hút.

 

 

Hình 2. Đặc tính năng suất lạnh của van tiết lưu nhiệt theo độ quá nhiệt hơi hút;

 

Q0 - năng suất lạnh danh định của van, W;

 

Q0max - năng suát lạnh tối đa của van, W;

 

A - độ quá nhiệt tĩnh, K;

 

B - độ quá nhiệt tác động mở van, K;

 

C - độ quá nhiệt vận hành, K;  

 

 

Độ quá nhiệt của hơi hút ra khỏi dàn bay hơi làm cho nhiệt độ và áp suất bầu cảm tăng lên. Đó là nhân tố chính tác động mở van. Theo đường cong đặc tính van ta có thể chia ra 3 loại độ quá nhiệt như sau:

 

a. Độ quá nhiệt tĩnh A là độ quá nhiệt đẻ thắng lực lò xo, để bất kỳ độ quá nhiệt bổ sung nào cũng gây ra tác động mở van. Độ quá nhiệt tĩnh có thể điều chỉnh được nhờ xoay vít điều chỉnh để tăng giảm độ căng lò xo.

 

b. Độ quá nhiệt mở van B là độ quá nhiệt cần thiết để áp suất trong bầu cảm có thể đẩy kim van xuống, mở van cho ga lỏng phun vào dàn. Trên hình 2, độ quá nhiệt mở van B được vẽ trùng với độ quá nhiệt thiết kế van đạt năng suất lạnh danh định.

 

c. Độ quá nhiệt vận hành C là độ quá nhiệt mà van vận hành thực tế trong hệ thống lạnh. Độ quá nhiệt vận hành bằng tổng độ quá nhiệt tĩnh và độ quá nhiệt mở van.

 

Độ quá nhiệt vận hành yêu cầu đối với phần lớn các van phụ thuộc vào hiệu nhiệt đọ giữa môi trường làm lạnh và ga lạnh, nghĩa là nhiệt độ của không khí đi qua dàn bay hơi và nhiệt độ bay hơi của ga lạnh trong dàn. Để dàn lạnh bay hơi đạt được năng suất lạnh tối đa thì độ quá nhiệt hơi hút là nhỏ nhất, vì khi đó hầu như toàn bộ bề mặt dàn đều dính ướt lỏng bay hơi. Độ quá nhiệt cao chỉ có thể thực hiện khi có hiệu nhiệt độ giữa môi trường và nhiệt độ sôi của ga lớn.

 

Năng suất lạnh danh định của van là năng suất lạnh mà van đạt được ở độ quá nhiệt vận hành đã định. Ở chế độ này kim van vẫn chưa mở hết cỡ. van vẫn còn một năng suất lạnh dự trữ khoảng 20% nếu tăng độ quá nhiệt cho bầu cảm.

 

Năng suất lạnh dự trữ thường không được xem xét cho đến khi chọn van cho những trường hợp ứng dụng cụ thể và thực tế nó cũng hầu như không được sử dụng đến. Tuy nhiên năng suất lạnh dự trữ là một đặc tính quan trọng và cần thiết của van tiết lưu nhiệt. Năng suất lạnh dự trữ cho phép van có thể điều chỉnh tự động lưu lượng ga phun vào dàn theo sự thay đổi lên xuống độ quá nhiệt hơi hút về máy nén từ sự thay đổi liên tục tải của dàn bay hơi, sự thay đổi nhiệt độ và áp suất ngưng tụ, độ quá lạnh ga lỏng trước van tiết lưu, lượng hơi hình thành chớp nhoáng (bốc bay) sau tiết lưu, sự thiếu hụt ga lạnh, sự không tương xứng nhỏ giữa năng suất lạnh của dàn và của van trong hệ thống v.v..

 

3. Điều chỉnh và cài đặt van tiết lưu nhiệt

 

Van tiết lưu nhiệt có năng suất lạnh danh định khi được hiệu chỉnh và cài đặt tiêu chuẩn tại nhà máy. Nếu xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ, áp suất lò xo bổ sung sẽ làm tăng độ quá nhiệt tĩnh và làm giảm năng suất lạnh của van. Nếu xoay vít điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ, áp suất lò xo giảm và làm giảm độ quá nhiệt tĩnh qua đó làm tăng năng suất lạnh của van. Tuy nhiên, năng suất lạnh này cũng không thể vượt được giới hạn năng suất lạnh dự trữ.

 

Hình 3 giới thiệu sự hiệu chỉnh và cài đặt một van tiết lưu nhiệt. Ví dụ van được cài đặt tại nhà máy với độ quá nhiệt tĩnh A, năng suất lạnh danh định là Q.., đường đặc tính của van là đường A và độ quá nhiệt vận hành là C.

 

Nếu cài đặt lại: vặn vít theo chiều kim đồng hồ, độ quá nhiệt tĩnh tiến đến B, ở đây xảy ra 2 trường hợp:

 

a) Nếu giữ nguyên độ quá nhiết vận hành C thì năng suất lạnh tụt xuống chỉ còn Q…

 

b) Nếu muốn giữ nguyên Q… thì phải tăng độ quá nhiệt vận hành tới D

 

4. Kiểm tra, thử nghiệm đơn giản với van tiết lưu nhiệt

 

Trong công việc sữa chửa hệ thống lạnh, khi không tìm được hư hỏng gây ra các trục trặc vận hành của hệ thống, thường người ta hay nghĩ đến van tiết lưu nhiệt vì van tiết lưu nhiệt là bộ phận dễ gây trục trặc cho hệ thống. Có thể xác định hư hỏng của van đơn giản bằng cách thay một van mới cùng loại vào hệ thống. Nếu van mới vận hành tốt thì có nghĩa là van cũ đã hư hỏng. Tuy nhiên, có thể thử nghiệm van tiết lưu nhiệt với một số dụng cụ đơn giản. Hình 2 giới thiệu sơ đồ thiết bị đơn giản để thử van tiết lưu nhiệt.

 

Để thử van tiết lưu, ta có thể dùng 1 chai ga R nối vào đường vào của van qua một van chặn và một áp kế. Ở đầu ra của van nối với ống đồng Φ10 x 1mm có nắp bịt kín, trên ống đồng có bình chứa khoảng 160cm3 và một áp kế hút. Nắp bít có thể vặn kín cũng có thể hở tương đương với diện tích khoảng 0.5 mm2. Bầu cảm van tiết lưu được đặt trong phích nước đá 0˚C. Mở nhẹ van chai ga, đồng thời vặn vít điều chỉnh của van để điều chỉnh nhiệt độ bay hơi khoẳng -6˚C (tương ứng với áp suất áp kế hút). Lấy một cờ lê nhỏ gõ lên thân van và quan sát xem áp suất trên áp kế hút sẽ thay đổi khoảng 0.15 bar, trong khi nắp bít để hở nhỏ.

 

Bây giờ vặn chặt cho nắp bít kín hoàn toàn để ga lạnh không thoát ra được, áp suất ở áp kế đầu hút sẽ tăng lên khoảng 0.8 bar và sau đó giữ nguyên không đổi hoặc tăng rất chậm.

 

Sau đó lại mở hé nắp bít để ga xì ra chút ít rồi lấy bầu cảm ra khỏi phích nước đá, sưởi ấm bầu cảm bằng tay ta sẽ thấy áp suất hút tăng mạnh.

 

Nếu không quan sát thấy hiện tượng tương tự thì chứng tỏ van đã bị hỏng hoặc bầu cảm bị xì…

 

Khi đóng chặt nắp bít ta cũng có thể kiểm tra được độ rò rĩ của van.

 

Hình 3. Hiệu chỉnh cài đặt lại van tiết lưu nhiệt

 

Các bài viết liên quan đối với van tiết lưu:

 

>> Van tiết lưu là gì?

 

>> Van tiết lưu nhiệt cân bằng trong

 

>> Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài

 

>> So sánh van tiết lưu nhiệt cân bằng trong và cân bằng ngoài

 

>> Bầu cảm nạp hơi trong van tiết lưu nhiệt

 

>> Vị trí lắp đặt van tiết lưu nhiệt và bầu cảm nhiệt

Tin khácSản phẩm đã xem


Copyright © 2015 www.baogiavattu.com

Báo Giá Vật Tư tổng hợp
www.baogiavattu.com - CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG!

Văn phòng: 372/5F Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baogiathietbivattu@gmail.com