Điện thoại: 0838 855 955
Hotline: 0938 216 668


Vị trí lắp đặt van tiết lưu nhiệt và bầu cảm nhiệt


Vị trí lắp van tiết lưu và bầu cảm nhiệt ở trên hệ thống điều hòa không là hợp lý nhất?

 

1. Vị trí lắp đặt van tiết lưu nhiệt

 

Để van làm việc tin cậy và hiệu quả, van tiết lưu nhiệt lắp đặt càng gần dàn bay hơi càng tốt. Tuy nhiên, do có đầu chia lỏng, cần phải bố trí van với đầu chai lỏng cho hợp lý, đảm bảo chia lỏng đều cho các lối của dàn bay hơi.

 

Đối với van có bầu cảm nạp lỏng, do có đủ lỏng trong bầu cảm nên có thể lắp van ở các điều kiện khác nhau, vị trí khác nhau và tư thế khác nhau. Ví dụ, thân van ở vị trí có nhiệt độ thấp hơn bầu cảm, thân van có thể quay lên, quay xuống hoặc quay ngang…

 

Tuy nhiên đối với van có bầu cảm nạp hơi nhất thiết thân van phải bố trí ở vị trí ấm hơn so với vị trí lắp bầu cảm. Trừ trường hợp đầu chia lỏng kiểu ống phân phối, van tiết lưu lắp càng gần đầu chia lỏng càng tốt.

 

2. Vị trí lắp bầu cảm nhiệt

 

Vị trí và cách lắp đặt bầu cảm nhiệt là rất quan trọng để đảm bảo sự làm việc hiệu quả và chính xác và tin cậy của van tiết lưu nhiệt vì nó phải phản ánh đúng độ quá nhiệt hơi hút sau dàn bay hơi  như đã thiết kế.

 

Thông thường, bầu cảm được bố trí trên đoạn ống nằm ngang ngay ở ống hút ra khỏi dàn bay hơi và tốt nhất là vị trí này vẫn còn nằm trong không gian làm lạnh.

 

Để phản ánh đúng độ quá nhiệt hơi hút, toàn bộ chiều dài bầu cảm phải tiếp xúc tốt với ống hút ngay ở cửa ra dàn bay hơi. Cũng để có sự tiếp xúc tốt giữa bầu cảm và ống hút cần phải sử dụng đai kim loại để kẹp bầu cảm vào ống hút. Để tăng cường tiếp xúc, hãng Danfoss còn chế tạo loại bầu cảm dẹt có 2 đường tiếp xúc. Khi ống hút là ống thép, để tránh han rỉ, người ta phải dùng giấy ráp đánh sạch bề mặt và sơn một lớp sơn nhôm. Ống hút cố định bầu cảm cần sạch, nhẵn, thẳng.

 

 

Hình 1. Các vị trí lắp đặt bầu cảm nhiệt đúng ứng với kích thước ống đặt nằm ngang

 

 

Hình 2. Cách gia cố bầu cảm biến vào ống đồng

 

 

Hình 3. Trong một số trường hợp nếu vị trí lắp đặt bầu cảm biến có thể trở thành bẫy nhớt lạnh hoặc lỏng thì tránh lắp đặt tại vị trí này.

 

Chọn được vị trí lắp bầu cảm để bầu còn phản ánh đúng nhiệt độ quá nhiệt là rất khó. Nếu đặt bầu cảm ở ngoài không gian lạnh cần phải bố trí vỏ cách nhiệt và bảo vệ đẻ nhiệt độ bên ngoài không tác động vào bầu cảm. Để tránh tác động của nhiệt độ truyền dọc theo ống hút ở chu kỳ máy nghỉ, cần phải bố trĩ bầu cảm nhiệt cách ít nhất 450 mm mép đoạn ống không bọc cách nhiệt trước khi ống ra khỏi không gian làm lạnh.

 

Ở các hệ thống điều hòa không khí, bầu cảm có thể lắp trong hoặc ngoài ống gió nhưng nhất thiết không được lắp ở luồng gió. Để tránh việc van tiết lưu mở trong chu kỳ máy nghỉ làm tràn lỏng dàn bay hơi và máy nén, người ta thường lắp thêm van điện từ ngay trước van tiết lưu để khóa đường lỏng khi máy nén nghỉ. Khi đó có thể sử dụng chu trình hút kiệt bằng cách lắp thêm role áp suất thấp [5].

 

Lưu ý, không bao giờ được lắp bầu cảm ở vị trí có nguy cơ thành bẫy lỏng, ví dụ trên hình 3 không được lắp ở đoạn ống nằm ngang sau cút thứ nhất, mà chỉ lắp trên đoạn ống đứng sau cút thứ 2 ở độ cao bằng 8 ÷ 10 đường kính ống.

 

3. Vị trí lắp ống cân bằng ngoài

 

Theo thiết kế, ống cân bằng ngoài phải phản ánh đúng áp suất hút tại điểm bố trí bầu cảm (nghĩa là ngay sau dàn bay hơi). Tuy nhiên để tránh tác động nhiệt độ từ ống cân bằng ngoài đến đầu cảm qua truyền nhiệt trực tiếp hoặc do ro rĩ ga lạnh từ van tiết lưu vào ống cân bằng ngoài do đó thông thường nên bố trí ống cân bằng ngoài cách bầu cảm khoảng 15 đến 20 cm về phía máy nén.

 

Các bài viết liên quan đối với van tiết lưu:

 

>> Van tiết lưu là gì?

 

>> Van tiết lưu nhiệt cân bằng trong

 

>> Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài

 

>> So sánh van tiết lưu nhiệt cân bằng trong và cân bằng ngoài

 

>> Bầu cảm nạp hơi trong van tiết lưu nhiệt

 

>> Cài đặt van tiết lưu nhiệt

Tin khácCopyright © 2015 www.baogiavattu.com

Báo Giá Vật Tư tổng hợp
www.baogiavattu.com - CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG!

Văn phòng: 372/5F Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baogiathietbivattu@gmail.com