Điện thoại: 0838 855 955
Hotline: 0938 216 668


Van tiết lưu là gì?


Hệ thống lạnh gồm những thiết bị gì? Vai trò của van tiết lưu trong hệ thống lạnh là gì? Vai trò của van tiết lưu trong máy lạnh là gì? Vai trò của van tiết lưu trong hệ thống điều hòa là gì?

 
Nguyên lý hoạt động van tiết lưu:
 
 
 
1. Sơ đồ một máy lạnh thông dụng

 

Hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí bay hơi trực tiếp gas lạnh là freon được sử dụng rất rộng rãi. Hệ thống bay hơi trực tiếp được giới thiệu trên hình.

 

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh

 

2. Thế nào là hệ thống bay hơi trực tiếp và gián tiếp

 

Hệ thống bay hơi trực tiếp là hệ thống mà dàn bay hơi có gas lạnh sôi trong ống đồng làm lạnh trực tiếp không khí phòng hoặc lamg lạnh trực tiếp sản phẩm bảo quản.

 

Hệ thống gián tiếp là hệ thống làm lạnh không khí phòng hoặc làm lạnh sản phẩm nhờ một vòng chất tải lạnh trung gian như nước, nước muối; ở đây, gas lạnh sôi trong bình bay hơi để làm lạnh nước hoặc nước muối sau đó nước và nước muối lạnh mới được đua đến làm lạnh phòng nhờ bơm với vòng tuần hoàn chất tải lạnh.

 

3. Các thiết bị chính của hệ thống lạnh:

 

Trong hệ thống lạnh có nhiều thiết bị khác nhau nhưng chỉ có 4 thiết bị được coi là thiết bị chính, đó là: máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu và thiết bị bay hơi. Thiếu một trong các thiết bị này hệ thống lạnh không thể hoạt động được.

 

4. Các thiết bị phụ của hệ thống lạnh:

 

Là các thiết bị hổ trợ để tăng độ hiệu quả, độ an toàn, độ tin cậy khi vận hành hệ thống lạnh. Tùy từng loại gas lạnh và cấu tạo hệ thống, các thiết bị phụ có thể được sử dụng là: bình tách dầu, chứa dầu, phân phối dầu, bình chứa cao áp, hạ áp, tuần hoàn thu hồi, các van chặn, van một chiều, phin sấy, phin lọc gas, kính xem gas, mắt dầu, van điện từ, đầu chia lỏng, ống góp hơi, bình tách lỏng, bình tích lỏng… Các thiết bị phụ không bao giờ được coi là thiết bị chính. Các thiết bị phụ đóng một vai trò quan trọng trong vận hành, đặc biệt vận hành non tải, xả băng, thay đổi chu trình làm việc như làm lạnh sang sưởi ấm và ngược lại…

 

5. Hệ thống điện và tự động của hệ thống lạnh:

 

Các thiết bị điện và tự động hóa của hệ thống lạnh là các thiết bị điều khiển, điều chỉnh, báo hiệu, bảo vệ… động cơ, máy nén, thiết bị và cụm thiết bị nhằm đảm bảo cho máy lạnh hoạt động tự động không cần công nhân vận hành một cách an toàn, tin cậy, kinh tế và tuổi thọ cao. Ví dụ role khởi động, bảo vệ; role nhiệt độ; rơ le áp suất cao, thấp các loại, đặc biệt thiết bị tiết lưu cũng là loại thiết bị tự động tiết chế lưu lượng rất quan trọng.

 

6. Hệ số COP và IPLV

 

COP (Coefficient of Performance) là hệ số hiệu quả năng lượng tương đương hệ thống lạnh ε trong các giáo trình kỹ thuật lạnh. Ngày nay người ta dùng COP hoặc COP… để chỉ hệ số lạnh ε, còn COP… để chỉ hệ số nhiệt của bơm nhiệt φ ở chế độ vận hành tiêu chuẩn (ví dụ, đối với điều hòa không khí làm mát: tn = 35˚C, tt = 27˚C; sưởi ấm tn = 7˚C, ty = 20˚C) ở 100 % tải.

 

Chạy non tải và IPLV: Chạy non tải, còn gọi là chạy giảm tải hoặc chạy một phần tải là náy lạnh chạy chưa hết 100% công suất thiết kế. Theo thống kê của Mỹ, một hệ thống điều hòa không khí thường chỉ chạy 1% thời gian đầy tải, còn 99% chạy non tải trong đó 42% thời gian chạy ở 75% tải, 45% thời gian chạy 505 tải và 12% thời gian chạy ở 255 tải. Hiệu suất chạy non tải IPLV (integrated part load value) theo tiêu chuẩn Mỹ ẢI 550/590 được định nghĩa như sau:

 

IPLV = 0.01A + 0.42B + 0.45C + 0.12D, kW/kW hoặc RT/ kW

 

Trong đó A, B, C, D là COP (kW lạnh/ kW điện tiêu tốn hoặc tấn lạnh RT/ kW điện tiêu tốn) ở 100%, 75%, 50%, 25% tải. Vậy IPLV chính là COP giảm tải hay COP tính cho cả năm. IPLV vì vậy là hệ số chính xác và khoa học nhất để đánh giá hiệu quả năng lượng của máy lạnh và điều hòa không khí.

 

IPLV đồng thời cũng được dùng để biểu thị đại lượng nghịch đảo của COP là chỉ số tiêu thụ điện năng PIC (Power input per Capacity). PIC = 1/ COP

 

 

Trong đó A, B, C, D lại là PIC (1 kW điện tiêu tốn/ tấn lạnh hiệu quả). Để chạy giảm tải hiệu quả, hệ thống lạnh biểu diến ở hình 1.1 phải bao gồm một loạt các thiết bị phụ cần thiết để đảm bảo cho hệ thống vận hành tin cậy và an toàn ở các chế độ đầy tải và giảm tải.

 
7. Định nghĩa van tiết lưu
 
 
Tiết lưu là tên được đặt cho một quá trình không thuận nghịch, trong đó dòng lưu chất chuyển động qua một lỗ bị thu hẹp đột ngột. Có thể xem quá trình tiết lưu là đoạn nhiệt vì được tiến hành rất nhanh, nhiệt lượng trao đổi giữa chất môi giới và môi trường rất bé, tuy nhiên vẫn có sự gia tăng của entropy. Quá trình này không sinh công.
 
Trong thực tế khi dòng môi chất đi qua các van trên đường ống, các cửa nghẽn trong các lưu lượng kế, các ống mao dẫn hoặc van tiết lưu trong hệ thống lạnh … thì có thể xem như nó đã thực hiện quá trình tiết lưu. Khi đó áp suất chất môi giới sẽ bị giảm xuống do những dòng xoáy và ma sát mạnh được sinh ra. Độ giảm áp suất này phụ thuộc vào bẩn chất, trạng thái của chất môi giới, độ co hẹp của ống và tốc độ của dòng khí.
 
Quá trình tiết lưu thường đi kèm với sự giảm hiệu suất của chất môi giới và điều này là có hại. Tuy nhiên, đôi khi người ta cũng cần tạo ra các quá trình tiết lưu để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng hơi nước, đo lưu lượng, giảm áp trong các hệ thống làm lạnh …

 

Tốc độ dòng khí sẽ tăng lên trong lỗ. Sau khi đi qua hết lỗ, tốc độ khí lại giảm xuống, và áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc thay đổi sẽ dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm

 

8. Các vấn đề nảy sinh với van tiết lưu khi chạy giảm tải

 

Nói chung, khi chạy máy ở chế độ giảm tải sẽ có một số vấn đề cần giải quyết là:

 

a. Phạm vi làm việc của van tiết lưu: nhiều loại van tiết lưu chỉ có khả năng điều chỉnh năng suất ±20%. Chỉ một số loại đặc biệt mới có thể điều chỉnh năng suất van xuống 50% hoặc 25%. Do đó, để có thể hiệu chỉnh thấp hơn nửa, đôi khi phải chia làm 2 vòng tuần hoàn với 2 van điện từ đóng mở cho từng van. Chỉ có van tiết lưu điện từ với khả năng điều chỉnh năng suất lạnh từ 0 đến 100% là thích hợp nhất với yêu cầu chạy non tải.

 

b. Khi chạy non tải, lượng ga giảm nên tốc độ ga trong đường ống nhỏ, cản trở sự tuần hoàn của dầu, đặc biệt với đường ống đứng đi lên, khả năng hồi dầu về máy nén kém, máy nén thiếu dầu, các thiết bị trao đổi nhiệt lại bị tràn ngập dầu cản trở quá trình trao đổi nhiệt.

 

c. Khi điều chỉnh năng xuất lạnh theo kiểu ON – OFF máy nén thì có thể phát sinh hiện tượng ga lạnh bị dầu hấp thụ ở cacte máy nén do ái lực giữa dầu và ga lạnh. Khi máy nén khởi động trở lại, áp suất trong cacte giảm xuống đột ngột, ga lạnh bốc hơi, làm cho dầu sủi bọt mãnh liệt. Bọt ga dầu đi vào xilanh làm cho máy nén làm việc nặng nề và có thể gây va đạp thủy lực làm hư hỏng máy nén. Vì dầu đi vào xilanh nên trong cacte thiếu dầu bôi trơn. Điều này cũng làm cho máy nén thiếu bôi trơn và làm hư hỏng máy nén. Ở đây cũng lại xảy ra hiện tượng thiếu dầu trong máy nén, thừa dầu ở các thiết bị ngưng tụ, bay hơi, làm giảm quá trình trao đổi nhiệt.

 

d. các thiết bị làm việc không ổn định. Thông thường một thiết bị chỉ có một phạm vi làm việc hiệu quả, ngoài phạm vi đó, thiết bị sẽ làm việc không ổn định và dẫn đến cả hệ thống làm việc không ổn định. Ví dụ như van tiết lưu nhiệt đã nói ở phần trên là rõ ràng nhất, sau đó là việc hồi dầu cho máy nén… Một ví dụ khác là đầu chia lỏng. Khi chạy non tải, lưu lượng ga giảm sẽ làm cho đầu chia lỏng làm việc không hiệu quả, lỏng chỉ đi vào các lối phía dưới của dàn bay hơi còn phía trên chỉ có hơi…

 

Ngoài các thiết bị phụ giúp cho việc vận hành non tải còn các thiết bị phụ giúp việc duy trì độ tinh khiết của ga lạnh trong hệ thống như phin sấy, lọc, thiết bị xả khí không ngưng vì trong khi vận hành, bảo dưỡng, sửa chửa, khí không ngưng và cặn bẩn có thể lọt vào hệ thống.

 

9. Các loại van tiết lưu Danfoss

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss T 2 TE 2

 

Van tiết lưu Danfoss TS 2

 

Van tiết lưu Danfoss TES 2

 

Van tiết lưu Danfoss TN 2

 

Van tiết lưu Danfoss TEN 2

 

Van tiết lưu Danfoss TX 2

 

Van tiết lưu Danfoss TEX 2

 

Van tiết lưu Danfoss TZ 2

 

Van tiết lưu Danfoss TEZ 2

 

Van tiết lưu Danfoss T2 và TE2

 

-  Van tiết lưu nhiệt Danfoss TE 5

 

Van tiết lưu Danfoss TES 5

 

Van tiết lưu Danfoss TEX 5

 

Van tiết lưu Danfoss TEN 5

 

Van tiết lưu Danfoss TEZ 5

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss TE 12

 

Van tiết lưu Danfoss TEX 12

 

Van tiết lưu Danfoss TEN 12

 

Van tiết lưu Danfoss TEZ 12

 

Van tiết lưu Danfoss TES 12

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss TE 20

 

Van tiết lưu Danfoss TEZ 20

 

Van tiết lưu Danfoss TEN 20

 

Van tiết lưu Danfoss TES 20

 

Van tiết lưu Danfoss TEX 20

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss TE 55

 

Van tiết lưu Danfoss TEZ 55

 

Van tiết lưu Danfoss TEN 55

 

Van tiết lưu Danfoss TES 55

 

Van tiết lưu Danfoss TEX 55

 

Van tiết lưu điện tử Danfoss AKV

 

Van tiết lưu điện tử Danfoss AKV 10

 

Van tiết lưu điện tử Danfoss AKV 15

 

Van tiết lưu điện tử Danfoss AKV 20

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss TUAE, TUA

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss TUB, TUBE

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss TGE

 

2. Bài viết về van tiết lưu

 

Van tiết lưu Danfoss

 

Van tiết lưu nhiệt Danfoss

 

Van tiết lưu là gì?

 

Ống mao máy lạnh, tủ lạnh

 

Van phao hạ áp

 

Van tiết lưu tay

 

Van tiết lưu tự động AEV

 

Van tiết lưu điện tử EEV

 

Cách điều chỉnh và cài đặt van tiết lưu nhiệt

 

Ảnh hưởng của điều chỉnh van tiết lưu lên các thông số vận hành hệ thống lạnh

 

Van tiết lưu bị nghẹt

 

So sánh van tiết lưu nhiệt cân bằng trong và cân bằng ngoài

 

Van tiết lưu nhiệt cân bằng trong

 

Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài

 

Bầu cảm nạp hơi trong van tiết lưu nhiệt

 

Vị trí lắp đặt van tiết lưu nhiệt và bầu cảm nhiệt

 

​Xem thêm các video, hình ảnh về các thiết bị trong hệ thống điều hòa, kho lạnh:
 
>>  Facebook: https://goo.gl/KUdxPG

 

>> Youtube: https://goo.gl/W7ysfM
 
>> Pinterest: https://goo.gl/G2fD2l
 
>> Google+: https://goo.gl/HaX8Q9
 
>> Twitter: https://goo.gl/8S8Ktf

Tin khácSản phẩm đã xem


Copyright © 2015 www.baogiavattu.com

Báo Giá Vật Tư tổng hợp
www.baogiavattu.com - CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG!

Văn phòng: 372/5F Tùng Thiện Vương, Phường 13, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baogiathietbivattu@gmail.com